Những khó khăn mà căn hộ diện tích 25m2 Tân Hoàng Mai mang lại

Khu đô thị Tân Hoàng Mai gồm tổ hợp nhà chung cư, nhà biệt thự, gồm nhiều tòa khác nhau. Với căn hộ Tân Hoàng Mai có diện tích tối thiểu là 25m2 được Bộ Xây dựng cho phép phát triển với diện tích nhỏ như này nhưng chắc chắn sẽ gây những rào cản từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường do yêu cầu về các vấn đề xử lý nước thải, đảm bảo vấn đề về môi trường. Về việc xả thải, hiện đang được quy định của Bộ Xây dựng diện tích ở bình quân của 1 người dân là 25m2, nhưng không ai đảm bảo căn hộ có diện tích nhỏ 25m2 chỉ có 1 người sinh sống?

Vì vậy, giải pháp do các chuyên gia bất động sản cho biết, nên để diện tích căn hộ 25m2 chỉ để cho thuê, chứ không nên để ở.

Cùng với quan điểm đó, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc phát triển nhà ở cho những người thu nhập thấp không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở mà cần chú trọng đến đảm bảo chất lượng sống, không gian sống cho của người dân.

Với công ty Lê Thành họ định xây dựng 3100 căn hộ cho thuê chứ không để bán. Với chung cư Tân Hoàng Mai diện tích nhỏ nhưng với nội thất hiện đại giúp chung cư thông thoáng, mát mẻ hơn

Còn với ông Phan Trường Sơn lại chia sẻ: “Qua hoạt động đầu tư căn hộ cho thuê của Công ty Lê Thành này, tôi ủng hộ phát triển nhà ở để thuê. Từ 10 năm trước tôi đề nghị đến thành phố phải có những cơ chế, những chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê mới giải quyết được nhu cầu nhà ở lớn cho người dân. Ông cho biết thêm với đa số người Việt Nam có thu nhập không cao, ước tính có hơn 2 triệu người dân thu nhập thấp đang có nhu cầu cần tìm nhà ở, trong đó nhu cầu tách hộ chiếm khoảng 23%, lượng người nhập cư chiếm 70% phần trăm. Do vậy, cần xã hội hóa nhà ở cho những người thu nhập thấp.

Bên cạnh đó cần phổ biến, tuyên truyền hướng dẫn cho người dân làm thế nào để có chỗ ở đảm bảo sinh sống và làm việc, chứ chưa hẳn để sở hữu. Quan điểm cần tái định cư cho tất cả người dân là hợp lí, nhưng vấn đề sở hữu là câu chuyện khác.

“Sở Xây dựng dự thảo trình UBND thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhà ở xã hội đa dạng hóa, thành phần tham gia đa dạng hóa sản phẩm. Nhà nước đầu tư phần rất nhỏ để làm nhà ở xã hội, giải quyết cho nhóm người dân không mua nhà ở xã hội doanh nghiệp đầu tư, cũng không có khả năng thuê mua, không đủ điều kiện thuê mua trong các dự án chỉnh trang đô thị, nhà nước sẽ hỗ trợ”, ông Phan Trường Sơn cho biết.

 

Leave a Reply